ราศีกรกฎ (Cancer จากภาษาลาติน แปลว่า ปู) เป็นกลุ่มดาวจักรราศีที่ 4 ตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างกลุ่มดาวราศีเมถุน และราศีสิงห์ มีสัญลักษณ์เป็น ปู ช่วงวันที่ครอบคลุมของราศีกรกฎนั้น ในแบบสายนะ จะครอบคลุมระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน ถึง 22 กรกฎาคม ส่วนแบบนิรายนะ จะครอบคลุม ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม ถึง 16 สิงหาคม
ธาตุ : น้ำ (เช่นเดียวกับ ราศีพฤศจิก และ ราศีมีน) กลุ่มราศีธาตุน้ำ จะแสดงถึงแนวทางการปฏิบัติ ความมีตัวตนและอารมณ์ เมื่อเข้าคู่กับกลุ่มราศีธาตุอื่นแล้ว ธาตุไฟจะทำให้น้ำเดือด ธาตุลมจะทำให้น้ำระเหย แต่สำหรับการคู่กับธาตุดินแล้วจะช่วยกำหนดเส้นทางและกำหนดรูปร่างให้น้ำไหลไปในทิศทางที่ถูกต้อง
ธาตุน้ำคุณสมบัติจรราศีของราศีกรกฎ เปรียบเสมือนสายน้ำที่ไหลเชี่ยวไปในทิศทางเดียว
ลักษณะนิสัย: แบบส่วนตัว (เช่นเดียวกับ ราศีเมษ ราศีพฤษภ และ ราศีเมถุน) ชาวราศีกรกฎมีความเป็นแม่สูง ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ชายก็ตาม คนราศีนี้ชอบปกป้อง คนรอบข้างโดยเฉพาะคนที่อ่อนแอ เหมือนแม่ที่คอยปกป้องลูก ชาวราศีกรกฎเป็นคนที่รักบ้านและครอบครัว รวมถึงการทำอาหาร เขาและเธอ จะรู้สึกดีถ้าได้ดูแล คนที่อยู่รอบข้างด้วยการเลี้ยงอาหาร ที่ทำเองและที่ดีที่สุดถ้าอยู่ที่บ้าน นอกจากนั้นเขาและเธอยังมีความเห็นอกเห็นใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย เนื่องจากเป็นคน ที่อ่อนไหวง่าย แต่ก็เพราะด้วยเป็นคนที่อารมณ์อ่อนไหวนั่นเองทำให้บางครั้ง อารมณ์ของชาวราศีกรกฎปั่นป่วนง่าย เป็นคนที่เจ้าอารมณ์และขี้หงุดหงิดในบางครั้ง