ราศีมกร (Capricorn จากภาษาลาตินแปลว่า แพะทะเล) เป็นกลุ่มดาวจักรราศีที่ 10 ตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างกลุ่ม ดาวราศีธนูและราศีกุมภ์ มีสัญลักษณ์เป็นครึ่งแพะภูเขาครึ่งปลา ช่วงวันที่ครอบคลุมของราศีมกรนั้น ในแบบสายนะ จะครอบคลุมระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม ถึง 19 มกราคม ส่วนแบบนิรายนะ จะครอบคลุม ระหว่างวันที่ 16 มกราคม ถึง 12 กุมภาพันธ์
ธาตุ : ดิน (เช่นเดียวกับ ราศีพฤษภ และ ราศีกันย์) กลุ่มราศีธาตุดิน จะแสดงถึงความมั่นคง เปี่ยมด้วยความรู้สึก และยึดติดกับความเป็นจริง เมื่อเข้าคู่กับกลุ่ม ราศีธาตุอื่นแล้ว ธาตุลมจะทำให้ดินแห้งแล้ง ธาตุไฟจะเผาดิน แต่สำหรับการคู่กับธาตุน้ำแล้วจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับดิน
ลักษณะนิสัย : ชาวราศีมกรมีความทะเยอทะยาน เช่นเดียวกับแพะภูเขาที่ต้องการ จะปีนไปสู่จุดสูงสุดแห่งความสำเร็จ และด้วยการที่เขา หรือเธอมองเห็นว่า การไปสู่ความสำเร็จต้องใช้ความพยายาม ชาวราศีมกรจึงมีความรอบคอบ ระมัดระวังในการตัดสินใจทำอะไรอย่างมาก จนบางครั้งกลายเป็นคน ขี้ระแวง และ เก็บตัวได้ ความสนใจของชาวราศีมกรจึงมักไปในทิศทางของการเมืองและธุรกิจเสียส่วนใหญ่ จากการที่เป็นผู้ที่ทำงานหนัก ชาวราศีมกร จึงเป็นคนที่ ไม่ยอม ผ่อนผัน อะไรง่ายๆกลายเป็นคนที่เข้มงวดมากได้เช่นกัน