ราศีเมษ (Aries จากภาษาลาติน แปลว่า แกะตัวผู้) เป็นกลุ่มดาวจักรราศีแรก ตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างกลุ่มดาวราศีมีนและราศีพฤษภ มีสัญลักษณ์เป็น แกะตัวผู้ ช่วงวันที่ครอบคลุมของราศีเมษนั้น ในแบบสายนะ จะครอบคลุมระหว่างวันที่ 21 มีนาคม ถึง 19 เมษายน ส่วนแบบนิรายนะ จะครอบคลุม ระหว่างวันที่ 13 เมษายน ถึง 13 พฤษภาคม
ธาตุ : ไฟ (เช่นเดียวกับ ราศีสิงห์ และ ราศีธนู) กลุ่มราศีธาตุไฟ จะแสดงถึงการกระทำ การมีเสน่ห์เร่าร้อนและพลังงาน เมื่อเข้าคู่กับกลุ่มราศีธาตุอื่นแล้ว ธาตุดิน จะคลุมไฟ ธาตุน้ำจะดับไฟ แต่สำหรับ การคู่กับธาตุลมแล้ว จะทำให้ไฟโหมกระหน่ำและมีชีวิตชีวาขึ้น ธาตุไฟ คุณสมบัติตามจรราศีของราศีเมษ เปรียบเสมือน เพลิงที่โหมกระหน่ำได้อย่างไม่หยุดยั้ง
ลักษณะนิสัย: แบบส่วนตัว (เช่นเดียวกับ ราศีพฤษภ ราศีเมถุน และ ราศีกรกฎ) ราศีเมษ เป็นราศีแรกตามตำราโหราศาสตร์ ดังนั้นผู้ที่ได้รับอิทธิพล ตามราศีเกิด ตามราศีนี้ จะมีความเป็นผู้นำสูง ชอบการที่จะเป็นผู้บุกเบิกหรือผู้สร้างสรรค์ มีความมั่นใจในตนเอง มีความกระตือรือร้น อารมณ์รุนแรง รักการแข่งขัน จึงทำให้ ผู้ที่เกิดในราศีนี้มักจะทำให้อะไรได้สำเร็จ แต่ในทางกลับกัน ในการที่เป็นผู้นำโดยธรรมชาติ ทำให้บางครั้งทำให้ขาดความสามารถในการสร้างทีมที่ดี และ คนที่เกิด ราศีนี้อาจมี ความเห็นแก่ตัวในบางครั้ง เนื่องจาก ยึดตัวเองเป็นหลัก มากจนเกินไป