ชาวสวีเดน นิสัย การแต่งงาน
Back to main page
Home Member page / Log in Sign Up
 
 
 
 
นิสัยชาวสวีเดน
ที่ผ่านมาในอดีต สาวไทยอาจต้องชอกช้ำระกำใจกับการคบหาหนุ่มสวีเดน เนื่องจากถูกกีดกันอย่างหนัก เพราะประเทศเขามองว่าผู้หญิงไทยเป็น ผู้หญิงอย่างว่า ซะเป็นส่วนใหญ่ เมื่อแต่งงานกับสาวไทยแล้วบางรายถึงกับถูกจับแยก ห้องนอนกับสามี ถูกโขกสับสารพัด เพราะครอบครัว ทางสามี ไม่สนับสนุนให้คบกัน แต่เดี๋ยวนี้ ยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้หญิงไทยเก่งขึ้น ค่านิยมเก่าๆ เหล่านั้นจึงแทบไม่เหลืออีกต่อไป เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่นานๆ จะได้เจอหนุ่มต่างชาติที่นิสัย ละม้ายคล้ายคนไทย มากที่สุด ประการแรกคือเรื่องครอบครัว ชาวสวีเดนนั้นจะยึดถือเรื่องครอบครัวเป็นหลักเหมือนคนไทย เนื่องด้วย เขาสืบทอดวัฒนธรรมนี้ มาจากบรรพบุรุษ การดูแลครอบครัว รักเพื่อนพ้อง ญาติมิตรจึงเป็นเรื่องที่เขาไม่มองข้าม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เขาอาจจะไม่ได้ เทคแคร์ดูแลพ่อแม่มากเท่า คนไทย หนุ่มสวีเดนเป็นพวกรักเมีย และแคร์ครอบครัวของเมียไม่น้อยเช่นกัน ส่วนประการที่สอง ก็คือเรื่อง ความเจ้าชู้ เรียกได้ว่าหนุ่มสวีเดนเจ้าชู้พอๆ กับหนุ่มไทยไม่มีผิด หรือบางครั้งอาจมากกว่าด้วยซ้ำ แต่ก็เป็นเฉพาะตอนหนุ่มๆ เท่านั้นแหละ ส่วนแก่ๆ นะไม่เท่าไหร่ ถือว่าคนสวีเดนเป็นชาวยุโรปที่ใช้ภาษาอังกฤษดีที่สุดพอๆกับชาวฮอลแลนด์ และเป็นคนชาติเดียว ในยุโรป ที่มีลักษณะ นิสัยคล้ายคลึง กับชาวเอเชียมาก อย่างเช่น การอยู่รวมกันเป็นครอบครัว จึงไม่แปลกที่หนุ่มสวีดิชจะเข้าอกเข้าใจสาวไทยที่รักและเป็นห่วงครอบครัวของตนเป็นอย่างดี
 
การแต่งงาน กับชาวสวีเดน

การจดทะเบียนสมรสกับคนสวีเดน
การเตรียมเอกสารเพื่อขอจดทะเบียนสมรสกับคนสวีเดน อย่างเรกคือให้ทางแฟนหรือเพื่อนคนสวีเดนไปติดต่อกับ Skatteverket เอกสารที่เค้าต้องขอและส่งมาให้เราเพื่อนำไปยื่นกันสถานทูตสวีเดนในประเทศไทยคือ
1. ใบรับรองความเป็นโสด
2. เอกสารแสดงสถานะทางการเงิน
3. สำเนาหนังสือเดินทาง
4. ใบทะเบียนราษฏร์ Personbevis (ใบรับรองที่อยู่อาศัย) เค้าจะรู้ว่าเอกสารอะไรที่ต้องใช้ เมื่อได้เอกสารมาครบแล้ว ก็ไปที่สถานทูตสวีเดน โดยนำเอกสารไปให้เค้าทำการเซ็นรับรองเอกสาร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. สถานทูตสวีเดนตั้งอยู่ที่ ตึก one Pacific Place ชั้น 20 ถนนสุขุมวิท ระหว่างซอยนานา 4-6 ติดโรงแรมแลนด์มาร์ค แต่ตึกตั้งอยู่ด้านหลังเป็นตึก 2 การนำเอกสารไปตรวจสอบ เซ็นประทับตรารับรองที่ Consular Section เปิดวันจันทร์- อังคาร 8.00 -12.00 วันพุธ 09.00-12.00 วันพฤหัสบดี-ศุกร์ 08.00-12.00แลกบัตรปชช.ด้านล่างแล้วขึ้นไปได้เลย รอเซ็นรับรอง ประทับตราเสร็จ ก็เอาเอกสารไปแปลเป็นภาษาอังกฤษที่ศูนย์แปลเอกสาร มีศูนย์เปลเอกสารที่นั้น อยู่ที่ชั้น 19 และชั้น 17 ในตึกเดี๋ยวกััน ราคาค่าแปล ประมาณหน้าละ 500 บาท หลังจากแปลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องไปเซ็นต์รับรองอีกครั้งที่กระทรวงการต่างประเทศอีกรอบหนึ่ง ถนนแจ้งวัฒนะ แต่ถ้าไม่อยากเดินทางไปเองและมีภาระอื่นๆต้องทำ ก็ให้ทางศูนย์การแปลเอกสารจัดการให้ ทางศูนย์แปลก็จะคิดค่าดำเนินการไปกล้บประมาณ 800 บาท เมื่อได้เอกสารครบ เป็นอันว่างานเอกสารเสร็จเรียบร้อยในส่วนของฝ่ายที่เป็นชาวสวีเดน คราวนี้ก็เป็นส่วนของฝ่ายคนไทย ที่ต้องนำเอกสาร ไปติดต่อ ที่อำเภอ ที่จะจดทะเบียน สิ่งที่ต้องนำไปอำเภอในวันจดทะเบียนคือ
1. เอกสารฝ่ายคนไทย
2. เอกสารฝ่ายคนสวีเดน
3. พยานที่ 2 คนที่พูดภาษาอังกฤษและหรือภาษาสวีเดนได้
4. ล่ามที่พูดภาษาสวีเดนและหรืออังกฤษ ซึึ่งขึ้นอยู่กับแฟนคนสวีเดนเค้าพูดอังกฤษได้หรือเปล่า

แต่ในปัจจุบันมีบริษัท ที่รับจ้างจดทะเบียนสมรสมากมาย เหตุผลที่ต้องจ้างบางที่เรื่องเอกสารใบรับรองทีีต้องมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาของคู่สมรสที่เป็นต่างปรเทศต้องถูกต้อง จะต้องไม่ต้องเสียเวลา และขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ และการเสียเวลาเพราะเราไม่รู้ต้างๆ เพราะสถานทูตแต่ละที่ก็มีเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆเท่านั้น

 
เมื่อแต่งงานแล้ว
ข้อดีการเข้าถือสัญชาติตามคู่สมรสต่างชาติ
1. ทำให้สามีภรรยา ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวถือสัญชาติเดียวกัน
2. สามีหรือภรรยาตามกฎหมายมีสิทธิได้รับความคุ้มครองหรือได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายของประเทศของคู่สมรส ในฐานะคนสัญชาติประเทศนั้น
ผลทางกฎหมายกรณีสละสัญชาติไทยเพื่อเข้าถือสัญชาติของสามี
ผลของกฎหมาย การเสียสัญชาติไทยจะทำให้บุคคลดังกล่าวมีสถานะเป็น "บุคคลต่างด้าว" การมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าวจะมีผลตามกฎหมายไทย
1. กระทรวงมหาดไทยจะตัดชื่อผู้ที่เสียสัญชาติไทยออกจากทะเบียนราษฎร์ ทำให้ไม่มีหลักฐานแสดงความเป็นคนไทยอีกต่อไป อาทิ จะไม่สามารถ ถือบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางไทย
2. การเดินทางกลับประเทศไทยต้องถือหนังสือเดินทางของประเทศที่ตนถือสัญชาติ ต้องขอรับการตรวจลงตรา และสามารถพำนักอย ู่ในประเทศไทยได้ ตามระยะเวลาที่กฎหมายไทยอนุญาตเท่านั้น
3. เนื่องจากผู้ที่เสียสัญชาติไทยมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าว หากตกทุกข์ได้ยากหรือประสบความเดือดร้อนระหว่างอาศัยอยู่ในต่างประเทศ ไม่ว่ากรณีใดๆ สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ไทย ไม่สามารถให้ความคุ้มครองดูแลช่วยเหลือ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายไทย ต้องขอความช่วยเหลือ จากทางการของประเทศที่ตนมีสัญชาติเท่านั้น
4. สิทธิและหน้าที่สำหรับความเป็นคนไทยสิ้นสุดลง โดยไม่ได้รับการปกป้องสิทธิตาม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อาทิ หมดสิทธิในการออกเสียง เลือกตั้ง และการสมัครรับเลือกตั้ง หมดสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง
5. การประกอบอาชีพอิสระในประเทศไทยต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
6. การทำงานในประเทศไทยต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว
7. การถือครองที่ดินต้องเป็นไปตามประมวลกฏหมายที่ดิน ซึ่งกำหนดว่า " คนต่างด้าว ที่ต้องการถือครองที่ดินในประเทศไทย จะต้องนำเงินมาลงทุน ในประเทศไทยตามจำนวนที่กำหนดในกฎกระทรวงมหาดไทยไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย จึงจะสามารถ ถือครองที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยได้ไม่เกิน 1 ไร่
8. การถือครองอาคารชุดต้องเป็นไปตาม พรบ. อาคารชุด นอกจากนี้แล้ว สิทธิและหน้าที่ของบุคคลต่างด้าวในเรื่องอื่นๆ ต้องเป็นไปตาม บทบัญญัติ กฎหมาย

บัดนี้ผู้ที่สมรสกับคนต่างชาติ ก็สามารถซื้อหรือมีกรรมสิทธิ์ที่ดินในประเทศไทยได้ ภายใต้ เงื่อนไขที่ว่า เงินที่นำมาซื้อนั้นต้องเป็นของตนเอง เอาเงิน ของคนอื่นหรือเงินของสามีมาซื้อไม่ได้ และเมื่อซื้อที่ดินนั้นแล้ว ที่ดินก็จะเป็นสินส่วนตัวของหญิงนั้นด้วย ก่อนจะยุติเรื่องนี้ขอเสริมด้วยว่า สิทธิ การมีที่ดินนั้น ใช้ได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และอีกเรื่องหนึ่ง ขณะนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศ อยู่ภายในภาวะย่ำแย่ จำเป็นต้อง ระดมเงินตรา จากต่างประเทศเข้าไปพยุงเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวเร็วไว ทางประเทศไทยจึงได้กำหนดนโยบายใหม่ ให้นักลงทุนชาวต่างประเทศ นำเงินเข้ามา ลงทุน ในประเทศ โดยให้สิทธิพิเศษที่จะถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน ในประเทศไทย นี่เป็นกรณีคนต่างชาติจริงๆ ซึ่งแตกต่างจาก กรณีข้างต้น ที่เป็นเรื่องของ สตรีไทยที่แต่งงานกับคนต่างชาติ
กรณีมีการแยกกันอยู่ด้วยสาเหตุต่างๆ
จะขึ้นอยู่กับและจะเป็นไปตามกฏหมายของการถือ สัญชาติที่เราถือสัญชาติอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการแยกทางกันด้วยสาเหตุใดก็ตาม สิทธิประโยชน์ต่างๆ เราควรจะศึิกษา ถ้าเราแต่งงานกับชาวต่างชาติประเทศใดก็ตาม แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่ต่างจากประเทศไทยมากนัก แต่สิทธิประโยชน์จาก เงินแม่หม้าย และเงินเกษียรอายุของสามี อาจจะไม่มีทุกประเทศ ขึ้นอยู่กับค่าครองชีพของแต่ละประเทศ ส่วนหนี้สินก็ต้องระวังเมื่อเป็นสามีภรรยากันแล้ว ควรรู้เรื่อง เกี่ยวกับการเงินและหนี้สิน ภายในครอบครัวด้วย ไม่งั้นคุณอาจต้องรับหนี้ แทนที่จะได้ประโยชน์จากการแยกทางกันในกรณีต่างๆ
มองหา ผู้ชาย มองหาผู้หญิง มองหาเกย์ มองหาผู้หญิงรักหญิง มีวิธีการหาเพื่อนออนไลน์ทางไหนบ้าง การหาเพื่อนออนไลน์แบบปลอดภัย
ชาวญี่ปุ่น ชาวฝรั่งเศล การหาเพื่อนออนไลน์ ชาวอิตาลี ชาวสวีเดน
ชาวสเปน ชาวนอร์เวย ชาวอังกฤษ ชาวสหรัฐ ชาวออสเตรเลีย
ชาวตุรกี ชาวเม็กซิกัน ชาวบรูไน ชาวบราซิล ชาวนิวซีแลนด์
 
ดูดวงไพ่ยิปซีการงาน ดูดวงไพ่ยิปซีการเงิน ดูดวงไพ่ยิปซีความรัก ดูดวงไพ่ยิปซีการเรียน
ดูดวงไพ่ยิปซีลักษณะนิสัย ไพ่ยิปซี บนมือถือ ดูดวงไพ่ป๊อก ดูดวงไพ่ป๊อกเนื้อคู่
Back to main page
 
 
 
Copyright © 2007-2021 www.thailoveeasy.com  All Rights Reserved. 
Contact with Webmaster at (webmaster@thailoveeasy.com) italian german french spanish swedish chinese japanese