ชาวนอร์เวย์ นิสัย การแต่งงาน
Back to main page
Home Member page / Log in Sign Up
 
 
 
นิสัยชาวนอร์เวย์
หนุ่มนอเวย์เป็นประเทศหนึ่งในโลกที่น้ำแข็งปกคลุมตลอดทั้งปี ดังนั้นหนุ่มๆ แดนไวกิ้งทั้งหลายจึงจัดว่าเป็นคนเย็นชา ไร้อารมณ์ เหมือนสภาพบ้านเกิด แต่ผิดถนัด เย็นชาแต่ก็ใช่ว่าจะเฉยชา เฉยเมย แต่เพียงเพราะเขาไม่ชอบแสดงความรู้สึกที่แท้จริงออ กมา แบบว่ารักนะแต่ไม่แสดงออกนะใช่เลย และถ้าว่างเมื่อไหร่หนุ่มๆนอร์เวย์ทั้งหลายก็จะออกไปสังสรรค์กั บเพื่อนฝูงกินเหล้าแก้หนาวกันซักหน่อย หรือบางทีก็แพ็คกระเป๋า ออกตะลอนทัวร์ ไปหาไออุ่นยังต่างประเทศ แบบแบกเป้ใบเดียวเที่ยวได้ทั่วโลก เขาจะชอบเป็นชีวิตจิตใจ เนื่องจากความรักสนุก ชอบการผจญภัย และชอบความท้าทาย นั่นเอง จึงอาจทำให้สาวๆมองว่าหนุ่มนอร์เวย์เจ้าชู้ แต่มันก็แค่นิดๆ หน่อยๆ เล็กน้อยมากตามมาตรฐานผู้ชายทั่วไป เช่น แค่มอง แค่คุยขำๆ เทียบไม่ได้ กับหนุ่มไทย นอกจากนั้นที่นอร์เวย์เขายังถือกันว่า หากหนุ่มๆชาวนอร์วีเจี้ยนคนไหนได้แต่งงานกับสาวไทย ถือเป็นความโชคดีสุดๆ เพราะสาวไทยสวย มีเสน่ห์ เป็นที่ต้องตาต้องใจของหนุ่มๆชาวนอร์วีเจี้ยนเป็นอันมาก ที่สำคัญคือเป็นแม่บ้านแม่เรือน เอาอกเอาใจสามีเก่ง ประมาณว่าไปทำงานหนาวๆ กลับมาเจอเมียช่างปรนนิบัติอย่างสาวไทยแค่เข้ามาบีบๆ นวดๆ ก็แทบหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง
 
การแต่งงาน กับชาวนอร์เวย์
การเตรียมเอกสารวีซ่าแต่งงานกับชาวนอรเวย์
ฝ่ายหญิง
1 ใบรับรองความโสด
2 ทะเบียนบ้าน
3 พาสปร์อต
4 บัตรประจำตัวประชาชน
5 ใบรับรองสถานภาพ(ขอที่สถานีตำรวจแห่งชาติ)
ฝ่ายชาย
1 พาสปร์อต ถ่ายทุกหน้า
2 ใบรับรองความโสด
3 ใบรับรองสถานภาพ
4 ใบรับรองที่อยู่
5 ใบเสียภาษี
6 สลีปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
เอกสารประกอบจากคู่สมรสของผู้ยื่นคำร้องฝ่ายชายกรณีแต่งงานที่ไทย
- สำเนาหนังสือเดินทาง ถ่ายทุกหน้าที่เข้าออกไทย
- ข้อความเป็นลายลักษณ์อักษรจากคู่สมรสชาวนอร์เวย์ อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลทั้งสองก่อนการสมรส กรุณาอธิบายโดยละเอียด ขอเอกสารได้ที่ folkeregisteret ของแต่ละเมือง
- เอกสารยืนยันถิ่นที่อยู่ในนอร์เวย์ (bostedasattest) ทะเบียนบ้าน
- เอกสารจากสำนักทะเบียนกลางยืนยันสถานภาพ(Sentrale Folkeregister) ใบรับรองจากตำรวจ
- ใบสำคัญการหย่า (ถ้ามี)
- ใบรับรองสถานภาพโสด (Attest til bruk for ekteskapsinng.else etter utenlandsk rett) ใช้เวลาในการดำเนินการรอเอกสารอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ควรขอล่วงหน้าหนึ่งเดือน
- ใบสมัครแต่งงาน (กรอกข้อความที่สถานฑูต) เอกสารรายได้จากสำเนาใบเงินเดือนสามเดือนล่าสุด หรือใบภาษีปีล่าสุด (ligningsattest) (เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2009 ต้องมีรายได้ไม่น้อยกว่า 250,000 โครน/ปี) ถ้าจดทะเบียนที่ไทย ไม่ต้องใช้ใบรับรองโสด ส่วนใบความประพฤติไม่ต้องใช้ทั้งคู่

การจดทะเบียนสมรส เอกสารเตรียมเพื่อไปขอ Marriage Application ที่สถานทูตนอร์เวย์ในประเทศไทย
ฝ่ายชาย
1. Certificate of no impediment to marriage อันนี้่ใช้เวลาขอประมาณ 1 อาทิตย์
2. Utskrift av opplysninger registrert i Det sentrale folkeregister ข้อ 1-2 ให้แฟนดูเว็บของ UDI เพราะเขา จะได้เตรียมเอกสาร บางอย่างเพื่อนยื่นขอสองใบนี้
3. Bostedsattest อันนี้เป็นตัวเดียวตอนที่เราขอวีซ่าท่องเที่ยว แต่เพียงแค่ขอใหม่ เพราะอันเก่าหมดอายุแล้ว
4. passport เอาทุกหน้า
5. ใบเสียภาษีปีล่าสุด
6. สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
7.ใบหย่า(ถ้ามี)
ฝ่ายหญิง
1. Copy passport อย่างเดียว พอได้เอกสารทั้งหมดก็ถ่ายไว้ 1ชุด แล้วก็ไปกรอกใบขอจดทะเบียนที่สถานทูตนอร์เวย์ ให้แฟนเราเป็นคนกรอก แต่ไม่ต้องเซ็นนะ ต้องเซ็นต่อหน้าเจ้าหน้าที่เท่านั้น พอยื่นเอกสารทั้งหมดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้ใบนัดมาเอาเอกสารวันรุ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้นเรามารับเอกสาร ก็กดคิวพอเจ้าหน้าที่เรียก ก็จ่ายเงินสดให้เจ้าหน้าที่ 1,100 บาท(เงินสด) พอได้ใบขอจดทะเบียนสมรสจากสถานทูตแล้ว ก็นำไปแปล แล้วเอาไปสแตมป์ที่กงสุล (แจ้งวัฒนะ) พอได้ใบแสตมป์แล้วก็เอาไปถ่ายเอกสารเก็บไว้ เพราะเราต้องใช้ตอนทำวีซ่า 7 days entry กับ Residence and work permite visa แล้วหลังจากนั้นก็เอาไปจดทะเบียนที่อำเภอได้เลยนะ จดที่บางรัก เพราะเราไม่ต้องนำพยานไปด้วย และไม่ต้องแปล ใบรับรองโสดฝ่ายชาย พอจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วฝ่ายหญิงก็ไปทำเรื่องเปลี่ยนนามสกุล และเปลี่ยนบัตรประจำตัว ประชาชน,สำเนาทะเบียนบ้าน,พาสปอร์ตใหม่ *ใบรับรองโสด ขอที่อำเภอของตัวเองอยู่้นะ และเอาพยาน(พ่อและแม่)ไปด้วย แต่สามารพเอาแต่แม่คนเดียวไปด้วย ไม่เห็นได้ใช่เลย แต่มีไว้กันเหนียวนะ เผื่อเขาขอ
เมื่อแต่งงานแล้ว
เรื่องเงินเดือนของภรรยานั้นต้องเป็นภรรยาที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย ทางรัฐบาลจะจ่ายเงินเดือนให้แก่หญิงที่แต่งงานกับชาวนอร์เวย์หลัง จากได้ซิตี้เซนแล้วเดือนละ 3000 kr. สาเหตุของการได้เงินช่วยเหลือคือ สามีเกษียรอายุงาน แล้ว และภรรยาเป็นแม่บ้าน ไม่ได้มีอาชีพใดๆ

ข้อดีการเข้าถือสัญชาติตามคู่สมรสต่างชาติ
1. ทำให้สามีภรรยา ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวถือสัญชาติเดียวกัน
2. สามีหรือภรรยาตามกฎหมายมีสิทธิได้รับความคุ้มครองหรือได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายของประเทศของคู่สมรส ในฐานะคนสัญชาติประเทศนั้น
ผลทางกฎหมายกรณีสละสัญชาติไทยเพื่อเข้าถือสัญชาติของสามี
ผลของกฎหมาย การเสียสัญชาติไทยจะทำให้บุคคลดังกล่าวมีสถานะเป็น "บุคคลต่างด้าว" การมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าวจะมีผลตามกฎหมายไทย
1. กระทรวงมหาดไทยจะตัดชื่อผู้ที่เสียสัญชาติไทยออกจากทะเบียนราษฎร์ ทำให้ไม่มีหลักฐานแสดงความเป็นคนไทยอีกต่อไป อาทิ จะไม่สามารถ ถือบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางไทย
2. การเดินทางกลับประเทศไทยต้องถือหนังสือเดินทางของประเทศที่ตนถือสัญชาติ ต้องขอรับการตรวจลงตรา และสามารถพำนักอย ู่ในประเทศไทยได้ ตามระยะเวลาที่กฎหมายไทยอนุญาตเท่านั้น
3. เนื่องจากผู้ที่เสียสัญชาติไทยมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าว หากตกทุกข์ได้ยากหรือประสบความเดือดร้อนระหว่างอาศัยอยู่ในต่างประเทศ ไม่ว่ากรณีใดๆ สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ไทย ไม่สามารถให้ความคุ้มครองดูแลช่วยเหลือ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายไทย ต้องขอความช่วยเหลือ จากทางการของประเทศที่ตนมีสัญชาติเท่านั้น
4. สิทธิและหน้าที่สำหรับความเป็นคนไทยสิ้นสุดลง โดยไม่ได้รับการปกป้องสิทธิตาม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อาทิ หมดสิทธิในการออกเสียง เลือกตั้ง และการสมัครรับเลือกตั้ง หมดสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง
5. การประกอบอาชีพอิสระในประเทศไทยต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
6. การทำงานในประเทศไทยต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว
7. การถือครองที่ดินต้องเป็นไปตามประมวลกฏหมายที่ดิน ซึ่งกำหนดว่า " คนต่างด้าว ที่ต้องการถือครองที่ดินในประเทศไทย จะต้องนำเงินมาลงทุน ในประเทศไทยตามจำนวนที่กำหนดในกฎกระทรวงมหาดไทยไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย จึงจะสามารถ ถือครองที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยได้ไม่เกิน 1 ไร่
8. การถือครองอาคารชุดต้องเป็นไปตาม พรบ. อาคารชุด นอกจากนี้แล้ว สิทธิและหน้าที่ของบุคคลต่างด้าวในเรื่องอื่นๆ ต้องเป็นไปตาม บทบัญญัติ กฎหมาย

บัดนี้ผู้ที่สมรสกับคนต่างชาติ ก็สามารถซื้อหรือมีกรรมสิทธิ์ที่ดินในประเทศไทยได้ ภายใต้ เงื่อนไขที่ว่า เงินที่นำมาซื้อนั้นต้องเป็นของตนเอง เอาเงิน ของคนอื่นหรือเงินของสามีมาซื้อไม่ได้ และเมื่อซื้อที่ดินนั้นแล้ว ที่ดินก็จะเป็นสินส่วนตัวของหญิงนั้นด้วย ก่อนจะยุติเรื่องนี้ขอเสริมด้วยว่า สิทธิ การมีที่ดินนั้น ใช้ได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และอีกเรื่องหนึ่ง ขณะนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศ อยู่ภายในภาวะย่ำแย่ จำเป็นต้อง ระดมเงินตรา จากต่างประเทศเข้าไปพยุงเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวเร็วไว ทางประเทศไทยจึงได้กำหนดนโยบายใหม่ ให้นักลงทุนชาวต่างประเทศ นำเงินเข้ามา ลงทุน ในประเทศ โดยให้สิทธิพิเศษที่จะถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน ในประเทศไทย นี่เป็นกรณีคนต่างชาติจริงๆ ซึ่งแตกต่างจาก กรณีข้างต้น ที่เป็นเรื่องของ สตรีไทยที่แต่งงานกับคนต่างชาติ
 
กรณีมีการแยกกันอยู่ด้วยสาเหตุต่างๆ
กรณีแยกกันอยู่ สามีและภรรยาต้องแบ่งทรัพย์สมบัติคนละครึ่ง
- กรณีสามีเสียชีวิต หากแต่งงานเกิน 5 ปี ภรรยาจะได้เงินแม่หม้ายเมื่อจดทะเบียนสมรสใหม่แล้ว หญิงนั้นจะหมดสิทธิที่จะได้รับ การแบ่งสมบัติ ภรรยาจะได้ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งจะแบ่งให้ทายาท เช่น มีลูกกี่คน หากไม่มีลูก และสามีไม่ได้ทำพินัยกรรมยกให้ใคร ภรรยาก็ได้หมด แต่หากทำ พินัยกรรม ก็ต้องยกให้ตามพินัยกรรม โดยที่ภรรยายังได้รับครึ่งหนึ่ง แม่ของสามีไม่มีส่วนแบ่ง หากไม่ได้ ทำพินัยกรรมไว้
- ทรัพย์สินของสามีและภรรยาจะแบ่งกันตามที่ได้มีการกรอกแบบฟอร์มตอนที่แต่งงาน แบบฟอร์มดังกล่าวอาจระบุภายหลังที่จดทะเบียนสมรสแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้น การลงนามใดๆ ควรอ่านให้เข้าใจก่อน
- การกู้เงินซื้อบ้าน สามีภรรยามีภาระหนี้สินร่วมกัน ต้องรับผิดชอบคนละครึ่ง กรณีที่หย่าร้าง ต้องขายแล้วแบ่งเงินคนละครึ่ง
- กรณีหลังแต่งงานแล้ว 1 ปี ไปซื้อบ้านที่เมืองไทย ต่อมาสามีเสียชีวิต ญาติของสามีต้องการ ส่วนแบ่งด้วย โดยทั่วไป ญาติของ สามี ไม่มีสิทธิ ในทรัพย์สินหากไม่ได้มีการทำพินัยกรรมไว้ แต่กรณีที่ซื้อบ้าน ที่เมืองไทย ปกติกรมที่ดินจะให้สามีต่างชาติลงนามยินยอมว่าเงินที่นำมาซื้อที่ดิน และบ้านเป็นสินส่วนตัว หรือทรัพย์ส่วนตัวของฝ่ายหญิงแต่เพียงฝ่ายเดียว ไม่ใช่สินสมรส ญาติของสามีจึงไม่สามารถขอส่วนแบ่งได้
กรณีหญิงไทยมีลูกติด มาจากเมืองไทย 2 คน พ่อรับเป็นบุตรบุญธรรม ต่อมาพ่อเสียชีวิต โดยที่พ่อมีน้องชาย 1 คน ลูกติดที่มาจากเมืองไทยจะได้รับ สมบัติในส่วนอีกครึ่งหนึ่งนอกเหนือจากสิทธิของคู่สมรส จะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วนให้ลูกบุญธรรม 2 คน และน้องชาย 1 คน
มองหา ผู้ชาย มองหาผู้หญิง มองหาเกย์ มองหาผู้หญิงรักหญิง มีวิธีการหาเพื่อนออนไลน์ทางไหนบ้าง การหาเพื่อนออนไลน์แบบปลอดภัย
ชาวญี่ปุ่น ชาวฝรั่งเศล การหาเพื่อนออนไลน์ ชาวอิตาลี ชาวสวีเดน
ชาวสเปน ชาวนอร์เวย ชาวอังกฤษ ชาวสหรัฐ ชาวออสเตรเลีย
ชาวตุรกี ชาวเม็กซิกัน ชาวบรูไน ชาวบราซิล ชาวนิวซีแลนด์
 
ดูดวงไพ่ยิปซีการงาน ดูดวงไพ่ยิปซีการเงิน ดูดวงไพ่ยิปซีความรัก ดูดวงไพ่ยิปซีการเรียน
ดูดวงไพ่ยิปซีลักษณะนิสัย ไพ่ยิปซี บนมือถือ ดูดวงไพ่ป๊อก ดูดวงไพ่ป๊อกเนื้อคู่
Back to main page
 
 
 
Copyright © 2007-2020 www.thailoveeasy.com  All Rights Reserved. 
Contact with Webmaster at (webmaster@thailoveeasy.com) italian german french spanish swedish chinese japanese